Kiêng mua ô tô trong tháng cô hồn, chuyên gia phong thủy nói gì?

Chuyện kiêng kị mua bán những tài sản có giá trị như ô tô, xe máy vào tháng cô hồn được lý giải ra sao dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy?

Kiêng mua ô tô trong tháng cô hồn, chuyên gia phong thủy nói gì? | Peugeot Nha Trang | 0938900725
Nguồn gốc kiêng kị tháng cô hồn

Quan niệm dân gian cho rằng, tháng 7 âm lịch là thời điểm Diêm vương mở cửa địa ngục giải thoát vong hồn, ma quỷ lên trần gian báo ân, báo oán, tác động vào tâm lý, hành vi con người. Vì thế làm những việc quan trọng trong thời điểm này có thể có những những quyết định không được chính xác, mắc sai lầm dẫn đến hậu quả tai hại.

Trao đổi với Xe Giao thông, nhà nghiên cứu phong thủy Ngô Trọng Hiếu (thuộc Câu lạc bộ nghiên cứu dịch lý Nguyễn Bỉnh Khiêm – Hà Nội) phân tích: “Theo quan niệm từ xưa đến nay, tháng bảy âm lịch hàng năm thường được gọi là tháng cô hồn, làm ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều người khi quyết định làm những việc lớn hay mua những tài sản có giá trị như: nhà cửa, ô tô, xe máy… Thậm chí nhiều người còn kiêng không dám mua cả gương kính trong nhà hay các đồ vật cũ, đồ cổ….”.
“Bên cạnh việc nghiên cứu phong thủy, ông Ngô Trọng Hiếu còn là chuyên viên thẩm định giá của ngân hàng VPBank, thường xuyên theo dõi diễn biến giá và tốc độ lưu chuyển tài sản từng tháng. Theo ông Hiếu, vào tháng 7 âm lịch hàng năm, nguồn tiền cảm nhận, tốc độ giao dịch, số lượng giao dịch tài sản qua ngân hàng đều chậm so với các tháng khác trong năm”

Từ góc độ phong thủy, ông Ngô Trọng Hiếu phân tích, nếu quy về khí trong phong thủy, bản chất của tháng 7 âm lịch là tháng mà khoảng cách từ mặt trời đến trái đất xa nhất. Khí dương yếu đi, địa khí mạnh lên.

Khi địa khí mạnh lên, ở những nơi có nhiều mồ mả, nơi bệnh viện, nơi nhà xác, nơi ao tù nước đọng hay nơi chiến trường xưa…, đại loại là những vùng có nhiều năng lượng âm tàng ẩn sẽ được giải phóng, sinh ra loại âm khí tiêu cực mà mọi người hay gọi nôm na là “cô hồn”.

Theo chuyên gia phong thủy, đối với việc mua sắm ô tô trong tháng này, có thể chia làm mấy nhóm như sau:

Thứ nhất, đối với xe mua mới thì không phải e ngại gì vì phương tiện mới không có tà khí, không có “dớp” của chủ cũ, chiếc xe hoàn toàn do vận khí của người chủ mới định đoạt hoàn toàn, từ chọn màu sắc đến chọn ngày ký hợp đồng, ngày nhận xe và ngày lăn bánh…

Thứ hai, đối với xe cũ thì có 2 nhóm là xe cá nhân và xe kinh doanh thương mại. Với xe cá nhân thì nên xem xét chủ cũ có vướng hạn thái tuế, khiến gặp vận xấu mà phải bán xe hay không? Vận xui chưa dứt có thể khiến chiếc xe gặp tai ương bất ngờ, rồi vận hạn có thể khiến chủ xe lâm vào bi sự mà phải bán ô tô bằng mọi cách, cũng là điều nên xem xét thận trọng.

Với xe kinh doanh thương mại, dưới góc nhìn phong thủy, phần khí của chiếc xe bị coi là “hỗn độn”, chiếc xe đó từng chở những ai, thậm chí đã từng chở người chết hay chưa là điều rất khó đoán. Chưa kể lịch sử tổn thất của chiếc xe cũng không được nói hết. Với các xe nhiều đời chủ thì không ai biết được là nó đã từng gặp những sự cố gì trên đường.

“Giải pháp với những người quyết tâm chọn mua xe cũ trong tháng này, về tâm linh thì tôi không luận giải sâu, nhưng về mặt phong thủy thì có các giải pháp như làm lễ, chọn đặt linh khí phong thủy treo vào xe như đồng xu thái tuế, treo tấm ngũ phúc bằng các loại chất liệu như gỗ, đá thiên nhiên hoặc thạch anh, tùy vào tuổi và mệnh của người chủ phương tiện”, ông Hiếu cho hay.

Qua rằm là hết “cô hồn”

Với giới kinh doanh ô tô xe máy, tháng 8 là thời điểm mà doanh số bán hàng của các đại lý, doanh nghiệp ô tô chịu nhiều tác động khi đa phần khách hàng có quan niệm không mua sắm trong thời gian này.

Nhiều đại lý ô tô cho biết, kịch bản tụt dốc doanh số hàng năm vào tháng cô hồn không phải là điều xa lạ, nhưng để không quá “thảm”, các đại lý tung nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá.

Kiêng mua ô tô trong tháng cô hồn, chuyên gia phong thủy nói gì? | Peugeot Nha Trang | 0938900725

Tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy Ngô Trọng Hiếu, dù là mua xe cũ hay xe mới thì trong tháng cô hồn, nếu ai đó có tâm lý kiêng kị cũng chỉ nên tránh từ ngày mùng 1 đến ngày 15 âm lịch vì khi qua rằm dương khí sẽ mạnh lên hay như thuyết tâm linh thì khi đó Diêm vương sẽ gọi các vong linh trở về địa ngục.

Tuy nhiên là người kinh doanh xe lâu năm, anh Dương Ngọc, nhân viên kinh doanh của showroom VinFast Chevrolet Thăng Long cho biết: “Doanh số bán xe tháng cô hồn có chịu ảnh hưởng của yếu tố thói quen, tâm lý kiêng khem, hạn chế mua xe của khách hàng. Tuy nhiên, việc này thường không kéo dài hết tháng, mà chỉ cần qua 15 âm lịch, sức mua sẽ nóng trở lại. Việc kiêng kị như trên thực ra cũng chỉ là do tâm lý xuất phát từ phong tục, tập quán chứ cũng chưa có cơ sở khoa học nào. Thực tế có nhiều người không hề có tâm lý kiêng kị nêu trên. Thậm chí có nhiều người còn thích chọn thời điểm tháng 7 âm lịch để mua xe vì lúc này giá xe thường tốt nhất do các hãng, đại lý giảm giá mạnh để kích cầu”.

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ! ƯU ĐÃI LÊN TỚI 80 TRIỆU